Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM) chia cổ tức tiền mặt 25%

Ngày 21/5, Công ty Cổ phần Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên trực tuyến, thông qua kết quả kinh doanh năm 2022, kế hoạch năm 2023 trong đó có việc chi trả cổ tức.

Báo cáo kết quả sản xuất – kinh doanh năm 2022 cho thấy, Công ty ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất thực hiện đạt 521,2 tỷ đồng, tăng 16,9% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 42,6 tỷ đồng, tăng 6.894,8% so với năm trước.

Toàn cảnh Đại hội.

Lợi nhuận chủ yếu đến từ kết quả sản xuất của Công ty mẹ (HEM) và Công ty TNHH SAS-CTAMAD – đơn vị liên kết của HEM (HEM nắm giữ 35%), hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và văn phòng cho thuê. SAS-CTAMAD là chủ đầu tư Tổ hợp tòa nhà văn phòng và khách sạn 5 sao Melia tại 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Liên doanh này hoạt động khá hiệu quả, mang lại cổ tức cho HEM hàng năm. Trong thời điểm đại dịch, hoạt động lĩnh vực khách sạn – lưu trú chịu ảnh hưởng nặng nề, nhưng sau khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động của SAS-CTAMAD đã khởi sắc, vượt 513,4% kế hoạch đề ra.

Về năm 2022, lãnh đạo HEM chia sẻ, HEM đã sửa chữa các thiết bị điện siêu trường siêu trọng như Máy phát 4.194KWW ngành dầu khí, máy phát 11,5 MW ngành thuỷ điện, các sản phẩm dịch vụ này được khách hàng các ngành xi măng, thép, nhiệt điện, thuỷ điện ghi nhận và đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2022, lần đầu tiên ở Việt Nam, HEM đã sửa được động cơ SIEMEN (Đức) với công suất 15MW và điện áp đến 13,8 KV cho tập đoàn lớn của Đài Loan (Trung Quốc) – Formosa. Thông thường những động cơ này phải đưa về chính hãng ở nước ngoài và chi phí sửa chữa rất cao.

Ông Đặng Xuân Tân, Tổng Giám đốc HEM cho biết, sản phẩm – dịch vụ của HEM có lợi thế hơn tại khu vực miền Bắc và miền Trung, nhưng Công ty xác định miền Nam là thị trường lớn và tiềm năng, đặt mục tiêu phủ toàn bộ thị trường. Công ty con của HEM là HECO đại diện cho HEM trong công tác bán hàng và dịch vụ tại miền Nam.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư về con người, máy móc thiết bị để nâng cao năng lực của HECO trong việc kinh doanh động cơ và dịch vụ tại thị trường Việt Nam. Mục tiêu xây dựng HECO thành đơn vị mạnh về bảo trì bảo dưỡng, nhất là các thiết bị công nghiệp trong ngành dầu khí và đẩy mạnh phát triển thị trường kinh doanh động cơ”, ông Tân cho biết.

Đại hội cổ đông của HEM cũng thông qua phương án trả cổ tức năm 2022 là 25%. Công ty sẽ chi 96,7 tỷ đồng cho việc này.

Năm 2023, HEM đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 619,5 tỷ đồng, tăng 18,6% so với thực hiện năm 2022, nhưng lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 35,7 tỷ đồng, giảm hơn 16% so với 2022.

Chia sẻ về mục tiêu năm 2023, ông Phạm Tuấn Tú, thành viên HĐQT cho biết, HEM xác định 2023 là năm rất khó khăn. Thực tế, trong quý I, doanh thu chỉ đạt 60% kế hoạch. Dù doanh thu không đạt nhưng nhờ tiết giảm chi phí mà lợi nhuận vẫn đạt 107% so với kế hoạch và Công ty sẽ cố gắng hoàn thành kế năm.

“Công ty đang thực hiện đề án tái cấu trúc đã được phê duyệt. Đây là công việc đòi hỏi thời gian dài và nguồn lực lớn. Một số công việc tái cấu trúc đang thực hiện là tiến hành sắp xếp lại bộ máy, đã và tiếp tục sắp xếp lại các dây chuyền, nâng hiệu quả sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm, thành lập bộ phận Nghiên cứu và phát triển, chú trọng công tác nghiên cứu sản phẩm mới, cải tiến sản phẩm hiện có… Hiện đang tiếp tục đưa sản phẩm mới ra thị trường, trong đó có dòng động cơ vỏ nhôm, dòng động cơ hiệu suất cao”, ông Tú cho biết.

Công ty Cổ phần Chế tạo Điện cơ Hà Nội (HEM) có vốn điều lệ là hơn 387 tỷ đồng, có công ty mẹ là Công ty Cổ phần Điện lực GELEX, đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX.

Ban Truyền thông, Tập đoàn GELEX