Dragon Capital quay lại là cổ đông lớn của GEX

Nhóm Dragon Capital vừa mua lại 2 triệu cổ phiếu CTCP Tập đoàn GELEX (mã GEX – sàn HoSE) và trở thành cổ đông lớn.

Cụ thể, Dragon Capital nâng sở hữu từ 4,8614% lên 5,0963% vốn điều lệ, tương đương nắm giữ hơn 43 triệu cổ phiếu và chính thức trở thành cổ đông lớn của GEX từ ngày 28/6.

Chiếu theo giá GEX kết phiên 26/6 là 20.450 đồng/cổ phiếu, ước tính nhóm Dragon Capital đã chi ra hơn 40 tỷ đồng để thực hiện giao dịch trên.

Đánh giá về cổ phiếu GEX, báo cáo mới nhất của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – VCBS cho rằng, 2023 là một năm khó khăn với GEX trong bối cảnh hầu hết các ngành nghề kinh doanh sụt giảm do sự suy yếu của nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, GELEX sở hữu tập công ty con, công ty liên kết có vị thế lớn tại các ngành còn nhiều tiềm năng trong dài hạn. Trong đó VGC sở hữu 12 KCN lớn; GEE với vị thế hàng đầu trong mảng thiết bị điện; mảng năng lượng, bất động sản có nhiều room tăng trưởng trong thời gian tới.

Về hoạt động kinh doanh, theo cuộc họp Báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm mới đây của Tổng công ty Viglacera – đơn vị thành viên của GELEX, tình hình cho thuê bất động sản KCN có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó, lợi nhuận hợp nhất toàn Tổng công ty tháng 5/2023 đạt 166% kế hoạch tháng, công ty Mẹ đạt 142%.

Kết quả kinh doanh khởi sắc của Viglacera sẽ đóng góp quan trọng vào mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hợp nhất của Tập đoàn GELEX, giúp hoàn thành sớm kế hoạch năm 2023.

Bên cạnh đó, GELEX cũng đang đàm phán để hoàn tất giao dịch thoái các dự án điện với nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng là chủ trương đã được Ban lãnh đạo Tập đoàn đưa ra từ Đại hội cổ đông thường niên năm 2023.

Việc thoái vốn mảng năng lượng cho các nhà đầu tư nước ngoài là một phần trong chủ trương cấu trúc của Tập đoàn, đem lại nguồn thu lớn cho GELEX và hướng tới tìm kiếm các đối tác liên doanh lớn để triển khai các dự án điện gió ngoài khơi trong tương lai.

Ban Truyền thông Tập đoàn GELEX