GELEX báo lãi 302 tỷ đồng quý 2, tăng 85% so với cùng kỳ

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (GELEX – mã chứng khoán GEX) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2 và 6 tháng đầu năm 2019.

Các mảng kinh doanh đều đạt tăng trưởng cao so với cùng kỳ

Riêng quý 2/2019, tổng doanh thu thuần của GELEX tăng trưởng 19,5% so với quý 2 năm ngoái, đạt 4.036 tỷ đồng. Trong khi đó giá vốn hàng bán tăng 15%, nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 738 tỷ đồng, tăng 45% so với quý 2 năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 18,3%.

Trong cơ cấu doanh thu của GELEX, doanh thu từ lĩnh vực thiết bị điện đạt 3.345 tỷ đồng, tăng 19,1% so với quý 2 năm ngoái và đóng góp đến 82% tổng doanh thu. Còn lại là doanh thu cung cấp dịch vụ logicstic, doanh thu từ sản xuất và kinh doanh năng lượng, doanh thu từ kinh doanh bất động sản. Trong đó tất cả các lĩnh vực đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ.


Đáng chú ý, riêng mảng thiết bị điện mang về 556 tỷ đồng trong tổng số 738 tỷ đồng lợi nhuận gộp của công ty. Đây là mảng kinh doanh cốt lõi, truyền thống của GELEX, là “gà đẻ trứng vàng” của tập đoàn. Tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ và Thiết bị điện (Vietnam ETE 2019) và Hội chợ triển lãm Quốc tế lần thứ 9 Công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng xanh (Enrtec Expo 2019) vừa qua, gian hàng trưng bày các sản phẩm thiết bị điện của GELEX Electric (công ty con của GELEX) đã được nhiều quan khách đánh giá cao về tính hữu dụng, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, với đội ngũ R&D luôn nghiên cứu, sáng tạo và chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến, GELEX ELECTRIC có nhiều sản phẩm mới trưng bày trong triển lãm lần này. Đó là CADIVI cho ra mắt 03 dòng sản phẩm dây cáp điện mới thân thiện với môi trường (ECO-FRIENLY), không chì, chịu nhiệt, chống cháy lan không sinh khí độc, dễ dàng trong thi công lắp đặt. Trong đó, đặc biệt phục vụ nhu cầu ngày càng cao về phát triển ngành năng lượng tái tạo điện mặt trời, dòng sản phẩm cáp điện năng lượng mặt trời CADIVI được phát triển theo các tính năng chuyên biệt đạt chuẩn Châu Âu.

6 tháng đầu năm, mảng năng lượng mang lại 104 tỷ đồng lợi nhuận gộp, còn mảng dịch vụ vận tải mang về 88 tỷ đồng cho GELEX. Mảng năng lượng hứa hẹn mang lại nhiều dư địa khi mà các Nhà máy Thủy điện Ca nan 1, Ca nan 2 và dự án Điện mặt trời Ninh Thuận đi vào hoạt động. GELEX cũng đang xúc tiến đầu tư các dự án nguồn phát điện mới bao gồm dự án điện gió GELEX 1,2,3, Dự án điện gió Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3 tại Quảng Trị và dự án điện mặt trời tại Bình Phước…

Lợi nhuận quý 2/2019 tăng vọt 85%

Trong quý 2/2019, doanh thu tăng mạnh kèm biên lãi gộp tốt hơn hẳn cùng kỳ giúp GELEX có kỳ kinh doanh đột phá với lợi nhuận trước thuế đạt 366,5 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với quý 2 năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế tăng 84,7%, đạt trên 302 tỷ đồng.

Lý giải về về sự tăng vọt này, đại diện lãnh đạo GELEX cho biết: Nguyên nhân chủ yếu là do trong quý 2 năm 2019 lợi nhuận gộp khối ngành thiết bị điện tăng 45% và lợi nhuận gộp của khối ngành Logictics tăng 48% nhờ việc triển khai thực hiện tối ưu hóa trong sản xuất và doanh thu tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.