Gelex khởi công dự án Trang trại Điện mặt trời Gelex Ninh Thuận nghìn tỷ, sẵn sàng cho cuộc đua tăng trưởng mới

Gelex khởi công dự án Trang trại Điện mặt trời Gelex Ninh Thuận nghìn tỷ sau khi hoàn tất mọi đàm phán với EVN về đấu nối cũng như hợp đồng mua bán điện.Dự án có tổng diện tích khoảng 70ha, tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng.

Sáng hôm nay, 4/6/2018 Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex Ninh Thuận, thành viên của Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – mã chứng khoán GEX) tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Trang trại Điện mặt trời Gelex Ninh Thuận.

Dự án có công suất 50MWp với tổng diện tích khoảng 70ha tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, tổng mức đầu tư lên đến 1.300 tỷ đồng. Đây là 1 trong 18 dự án được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận chủ trương đầu tư hồi tháng 11/2017.

Chia sẻ tại buổi lễ khởi công, lãnh đạo Gelex cho biết, ngay từ đầu năm 2016, song song với việc triển khai đầu tư các Dự án Thủy điện, Tổng Công ty đã tổ chức nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện mặt trời tại các tỉnh Miền Trung của Việt Nam. Theo đó, cuối tháng 5 năm 2017, HĐQT Tổng Công ty đã quyết định đăng ký đầu tư Dự án Trang trại điện Mặt trời Gelex Ninh Thuận tại Tỉnh Ninh Thuận.

Cuối tháng 9/2017, công ty Gelex Ninh Thuận thuộc Gelex được đăng ký thành lập tại Ninh Thuận để trực tiếp thực hiện chức năng Chủ đầu tư trong quá trình triển khai Dự án. Những tháng đầu năm 2018, sau khi nhận được quyết định Chủ trương đầu tư dự án của tỉnh Ninh Thuận thì Gelex Ninh Thuận đã xây dựng các hồ sơ thiết kế kỹ thuật và hoàn tất đàm phán với EVN các thoả thuận đấu nối, thoả thuận SCADA và Viễn Thông, Thỏa thuận Rơle bảo vệ và tự động; Thỏa thuận Hệ thống đo đếm điện năng và thu thập số liệu. Công ty cũng đã hoàn tất các báo cáo Đánh giá tác động môi trường, Báo cáo về Phương án Phòng Cháy Chữa Cháy.

Gelex Ninh Thuận cũng đã hoàn thành việc ký kết các hợp đồng mua bán điện với EVN ngày 9 tháng 5 năm 2018.

Dự án Trang trại điện mặt trời Gelex Ninh Thuận dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 5/2019 và phát điện thương mại vào tháng 6 năm 2019. Tổng điện năng sản xuất của nhà máy khoảng 82 triệu kWh/năm. Dự án gồm nhiều hạng mục trong đó có khu vực lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời và các trạm Invester, trạm biến áp 22kV/110kV và đường dây 110kV mạch kép…

Dự án Trang trại điện mặt trời Gelex Ninh Thuận có rất nhiều điểm thuận lợi như địa điểm Dự án nằm ở địa bàn có bức xạ cao nhất của cả Nước, vị trí nằm sát đường giao thông với mặt bằng tương đối bằng phẳng địa chất tốt, Dự án cách đường dây và trạm 110 Kv của EVN chỉ 100 m. Bản thân Gelex là doanh nghiệp số một Việt Nam về sản xuất thiết bị điện với nhiều thương hiệu nổi tiếng như CADIVI, THIBIDI, EMIC, HEM, và có đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm, Tổng Công ty tự tin sẽ hoàn thành Dự án vượt tiến độ với hiệu quả kinh tế cao.

Với lựa chọn thiết bị điện là ngành kinh doanh cốt lõi, Gelex đang triển khai hoàn thiện chuỗi giá trị thiết bị điện theo cả chiều rộng và chiều sâu, sản xuất sản phẩm từ Hạ thế, Trung thế đến Cao thế thông qua nghiên cứu phát triển thêm sản phẩm mới cũng như mua bằng sáng chế của các hãng hàng đầu thế giới về thiết bị điện.

Với lợi thế sản phẩm, đội ngũ nhân sự của mình, Gelex sẽ tiếp tục đi sâu vào chuỗi giá trị ngành điện. Trong giai đoạn 2018-2022, Gelex sẽ tham gia đầu tư vào nguồn phát điện, tập trung vào năng lượng tái tạo với các nhà máy thuỷ điện và trang trại điện mặt trời. Gian đoạn sau 2022, Gelex sẽ tham gia vào lĩnh vực phân phối điện theo định hướng của Chính phủ để hoàn thiện hệ sinh thái ngành điện của mình.

GELEX đồng thời đầu tư và phát triển các lĩnh vực có tiềm năng, bền vững mà Gelex có khả năng dẫn đầu thị trường như Logistics, cung cấp nước sạch, BĐS logistics & thương mại. GELEX hướng tới mục tiêu trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Tại ĐHCĐ thường niên vừa qua, Gelex thông qua kế hoạch 15.000 tỷ đồng doanh thu, 1.820 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 1.476 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho năm 2018, tăng trưởng mạnh so với năm 2017.

Nguồn: http://cafef.vn/gelex-khoi-cong-du-an-trang-trai-dien-mat-troi-gelex-ninh-thuan-nghin-ty-san-sang-cho-cuoc-dua-tang-truong-moi-20180604100307504.chn