Gelex tăng kịch biên độ ngày chào sàn HoSE, vốn hóa đạt hơn 8 nghìn tỷ đồng

Sáng nay 18/1/2018 toàn bộ 266,8 triệu cổ phiếu GEX của Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt nam (Gelex) chính thức giao dịch phiên đầu tiên trên HoSE. Ngay sau khi phát hành chính thức, Cổ phiếu GEX được tranh mua mạnh mẽ, tính đến 10h, GEX đạt dư mua trần hơn 1,6 triệu cổ phiếu.

 

Trước đó, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên được xác định là 24.500 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên nhờ những diễn biến tích cực của cổ phiếu GEX trong thời gian cuối cùng trên UpCOM nên Gelex đã có công văn đề nghị Sở GDCK Tp HCM điều chỉnh mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên lên 25.100 đồng/cổ phiếu nhằm đảm bảo lợi ích cho các cổ đông.

Tính đến 10h, cổ phiếu GEX đạt giá trần 30.100 đồng/cổ phiếu với dư mua trần hơn 1,6 triệu cổ phiếu. Tính theo mức giá này, vốn hóa thị trường của GEX lên đến hơn 8.030 tỷ đồng.

Được thành lập từ năm 1995, trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, GELEX đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Sau khi Bộ Công thương thoái vốn, GELEX đã thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ cơ cấu tổ chức và mô hình hoạt động. GELEX từng bước nâng tỷ lệ sở hữu ở các công ty con như CADIVI, THIBIDI, SOTRANS, VIHEM… và thực hiện đầu tư mở rộng thêm sang các ngành nghề kinh doanh tiềm năng khác. Hiện tại, trong cơ cấu ngành hàng chính, GELEX có 8 Công ty con và 1 công ty liên kết, hoạt động dưới mô hình tập đoàn trong các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng, logistics, bất động sản và đầu tư. Trong đó, công nghiệp là lĩnh vực truyền thống và là thế mạnh của GELEX, chiếm khoảng 70% doanh số.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, GELEX hiện sản xuất và cung cấp bộ sản phẩm toàn diện trong lĩnh vực thiết bị điện, tập trung vào bốn nhóm sản phẩm chính là Dây và cáp điện, Máy biến áp, Động cơ điện, trong đó chú trọng đến sản xuất điện từ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; sản xuất, kinh doanh nước sạch từ nguồn nước mặt với mục tiêu đưa ra thị trường nguồn nước có chất lượng đảm bảo. và Thiết bị đo điện. Tất cả các dòng sản phẩm đều đã khẳng định được uy tín trên thị trường với các tính năng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Thương hiệu CADIVI hiện đang đứng vị trí số 1 Việt Nam về dây và cáp điện. với trên 40 năm lịch sử hình thành và phát triển, chất lượng sản phẩm nhiều năm được người tiêu dùng tin tưởng và bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao.

Thương hiệu THIBIDI cũng là thương hiệu hàng đầu Việt Nam về sản xuất máy biến áp, có uy tín cao trên thị trường trong và ngoài nước. THIBIDI đã đạt giải thưởng Chất lượng quốc gia và chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương năm 2016.

Thiết bị đo điện được sản xuất bởi GELEX EMIC – Công ty con do GELEX sở hữu 100% vốn. GELEX EMIC là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị đo điện và là nhà cung cấp thiết bị đo điện lớn cho tập đoàn Điện lực Việt Nam với các sản phẩm điện tử thông minh.

Hoạt động sản xuất và sửa chữa động cơ điện không đồng bộ 1 pha và 3 pha được thực hiện bởi 2 công ty con của GELEX là HEM và VIHEM, đã khẳng định được uy tín trên thị trườngVới những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, GELEX đã từng bước nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững. Trong giai đoạn 2015 – 2017, cụ thể như sau:

Với lĩnh vực hạ tầng, GELEX đặc biệt quan tâm đầu tư hai lĩnh vực là sản xuất điện và sản xuất, kinh doanh nước sạch

Với lĩnh vực logistics, SOTRANS cung cấp chuỗi dịch vụ logistics khép kín với bốn nhóm dịch vụ chính gồm khai thác kho bãi; giao nhận, vận chuyển nội địa trong đó có vận chuyển siêu trường, siêu trọng; vận chuyển quốc tế và khai thác cảng. Hiện nay, mạng lưới giao nhận của SOTRANS luôn nằm trong Top đầu của Việt Nam. Đặc biệt trong lĩnh vực vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, VIETRANSTIMEX là đơn vị thành viên của SOTRANS hiện đang giữ vị trí số 1 Đông Nam Á và Top 50 thế giới. Bên cạnh đó, SOTRANS có hệ thống đại lý mạnh tại các châu lục trong vận chuyển quốc tế và là đối tác nằm trong Top 5 của Vietnam Airlines về vận chuyển hàng không. SOTRANS cùng các đơn vị thành viên quản lý hơn 50 ha hệ thống cảng tại các vị trí chiến lược của ngành logistics và 230.000 m2 kho bãi trên toàn quốc. SOTRANS đặt mục tiêu lọt vào Top 3 doanh nghiệp logistics lớn nhất Việt Nam

Đối với lĩnh vực bất động sản, GELEX tập trung khai thác các quỹ đất hiện có của các đơn vị trong toàn hệ thống theo hướng phát triển trọng tâm là khách sạn, văn phòng, bán lẻ và bất động sản công nghiệp (nhà xưởng, kho tàng, bến bãi).

Trong lĩnh vực đầu tư, GELEX tập trung vào hoạt động M&A các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và logistics, trong đó tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, đội ngũ nhân sự tốt, dòng tiền ổn định. GELEX luôn tìm kiếm các cơ hội đầu tư sở hữu các doanh nghiệp có thương hiệu quốc gia vì GELEX cho rằng việc giữ được thương hiệu quốc gia ngoài lợi ích kinh tế còn có giá trị tự hào dân tộc.

Những con số ấn tượng trong tăng trưởng kinh doanh của GELEX

Không dừng lại ở trong nước, GELEX tham vọng bước ra sân chơi toàn cầu. Hiện tại GELEX đẩy mạnh hoạt động bán hàng sang thị trường Mỹ, Campuchia, Myanma, xúc tiến tiếp cận thị trường Úc và Nhật Bản.

Bên cạnh đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống cho người lao động, GELEX còn chú trọng công tác an sinh xã hội và các hoạt động vì cộng đồng. Năm 2017, GELEX là nhà tài trợ chính dự án “Phát triển Du lịch Tam Thanh với sự tham gia của cộng đồng” và gây vốn ban đầu cho Quỹ Phát triển cộng đồng Tam Thanh; tài trợ xây dựng bếp ăn cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú Pinăng Tắc, huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận nhằm đảm bảo cho giáo viên và học sinh có điều kiện sinh hoạt tốt hơn cũng như đáp ứng được chủ trương về kiên cố hóa trường học…Trong những năm tới, GELEX sẽ triển khai các hoạt động an sinh xã hội vào lĩnh vực giáo dục.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, GELEX đã từng bước nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững. Trong giai đoạn 2015 – 2017, cụ thể như sau:

 – Doanh thu tăng trưởng bình quân đạt trên 24,5%/năm, tăng từ 8.383 tỷ đồng năm 2015 lên 13.000 tỷ đồng ước đạt năm 2017;

– Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng bình quân đạt trên 63,5%/năm, tăng từ 574 tỷ đồng năm 2015 lên 1.530 tỷ đồng ước đạt năm 2017;

– Số lượng người lao động và thu nhập bình quân đầu người đều tăng trưởng lần lượt là 13,5%/năm và 23,9%/năm;

– Nộp ngân sách tăng trưởng bình quân là 65%/năm, tăng từ 289 tỷ đồng năm 2015 lên 787 tỷ đồng năm 2017.

Năm 2018, GELEX phấn đấu đạt doanh thu 14.430 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.610 tỷ đồng.

Nguồn:

http://cafef.vn/gelex-tang-kich-bien-do-ngay-chao-san-hose-von-hoa-dat-hon-8-nghin-ty-dong-20180118092000595.chn

http://baodautu.vn/gelex-chinh-thuc-niem-yet-va-giao-dich-tren-san-hsx-d75913.html