Lợi nhuận Viglacera (VGC) vượt 37% kế hoạch năm sau 11 tháng

Ngày 4/12, Tổng công ty Viglacera – CTCP (mã VGC – sàn HOSE) đã tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 11, kế hoạch triển khai tháng 12/2023 và kế hoạch chuẩn bị năm 2024.

Giám đốc Ban Kế hoạch Đầu tư báo cáo kết quả hoạt động SXKD của TCT Viglacera.

Tính riêng tháng 11, Lợi nhuận Công ty mẹ đã bám sát kế hoạch và đạt 101% kế hoạch tháng. Lũy kế 11 tháng đầu năm, Lợi nhuận Công ty mẹ đã đạt 142% kế hoạch năm, tăng 7% so với cùng kỳ.  Lợi nhuận hợp nhất toàn Tổng công ty ước  đạt 1.663 tỷ đồng, đạt 137% so với kế hoạch năm.

Về Vật liệu xây dựng, trong bối cảnh khó khăn chung đối với đa phần các chủng loại VLXD thông thường, thì với các sản phẩm mới và có tính khác biệt như Đá nung kết và Kính siêu trắng đã chứng minh được sự xuất hiện đúng lúc, đúng thời điểm của nó khi công trình ngày một giảm về số lượng nhưng lại yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng và sự khác biệt.

Về Xuất khẩu tăng trưởng tích cực. Lũy kế 11 tháng, doanh số xuất khẩu toàn Tổng công ty đạt 42,2 triệu USD và đạt 154% cùng kỳ; Trong đó gia tăng ở các sản phẩm Gạch ốp lát (+126%), Kính PFG (+79%), Kính ViFG (+16%), Sứ (+68%).

Về Bất động sản, bất động sản công nghiệp vẫn là dấu son đậm nét, khi mà kết quả kinh doanh cùng với cổ tức thu từ các công ty con và công ty liên kết đã đóng góp một phần lớn vào tổng doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty.

Với 12 khu công nghiệp đang sở hữu và vận hành,  tổng diện tích hơn 4000 ha, Viglacera khẳng định vị thế vững chắc khi thu hút 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước, với hơn 16 tỷ USD vốn FDI, trong đó có các doanh nghiệp tên tuổi lớn trên thế giới như Tập đoàn Samsung, Amkor, Canon, Hyosung, Anam Electronics, IRC Tire, Toyoda Gosei….

Về định hướng kinh doanh tháng cuối năm và kế hoạch năm 2024, Viglacera sẽ tăng cường công tác quản trị, yêu cầu cấp bách đặt ra lúc này là đẩy mạnh công tác chuyển đối số, ứng dụng ERP vào quản trị doanh nghiệp và quản trị sản xuất để mang lại sự ổn định phát triển lâu dài cho toàn hệ thống. Trong điều hành sản xuất kinh doanh, Viglacera tiếp tục tuân thủ đường hướng kinh doanh chủ động, linh hoạt, bám sát và phù hợp với diễn biến thực tế thị trường.

Lĩnh vực Vật liệu xây dựng được xác định tiếp tục gặp khó khăn trong ngắn hạn, bởi thị trường chưa xuất hiện nhiều dấu hiệu cải thiện. Giải pháp phù hợp nhất lúc này là chủ động thực hiện các giải pháp nhằm giữ vững hiệu quả kinh doanh như: Bám sát và đánh giá kịp thời diễn biến thị trường, từ đó điều tiết chủng loại sản phẩm và sản lượng, điều tiết sản lượng sản xuất theo nhu cầu thị trường, tiết giảm chi phí sản xuất, giảm lượng tồn kho, đẩy mạnh công tác bán hàng, tập trung tái cơ cấu mạnh mẽ về sản phẩm cũng như  hoạt động quản trị công ty.

Viglacera và Emser Tile ký kết đơn đặt hàng xuất khẩu tại triển lãm Cersaie (Ý – Tháng 10/2023).

Song song, Viglacera tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm mẫu mã mới theo hướng Xanh, thân thiện môi trường, giúp người tiêu dùng tiết giảm tối ưu chi phí sử dụng năng lượng. Các sản phẩm tiếp tục sẽ được chú trọng hàm lượng chất xám và đầu tư phát triển thị trường, cụ thể là Kính tiết kiệm năng lượng, Kính siêu trắng, gạch Bê tông khí chưng áp, Đá nung kết….

Đối với lĩnh vực bất động sản, Viglacera sẽ tập trung thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại các dự án Khu công nghiệp: Thuận Thành I, Tiền Hải, Phong Điền, Phú Hà, Hải Yên để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ước thực hiện cả năm 2023 Viglacera sẽ ghi nhận doanh thu khoảng 218 ha diện tích kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, tiếp tục giữ vai trò đóng góp chính cho mức doanh thu chung của Tổng công ty.

Hiện, khối kinh doanh BĐS của Viglacera đã đồng loạt tập trung rà soát các dự án đang triển khai, lập tiến độ chi tiết để thực hiện toàn bộ công tác đền bù, thi công, xác nhận sản lượng – quyết toán đầu tư, lập kế hoạch, chuẩn bị dòng tiền cho các dự án đến Tết Nguyên Đán Giáp Thìn.

Tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng tại các dự án khu công nghiệp và nhà ở đang nằm trong tầm kiểm soát. Tất cả các dự án đang triển khai theo hướng tập trung đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ tại các dự án nhằm thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với kết quả kinh doanh tích cực trong tháng 11 và lũy kế 11 tháng đầu năm, Viglacera đã vượt mức kế hoạch lợi nhuận năm. Trong tháng cuối năm, Tổng công ty sẽ tiếp tục triển khai giải pháp phù hợp để duy trì đà tăng trưởng, đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2023, tạo đà xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 bám sát với diễn biến thực tế của thị trường.

Nguồn: Viglacera