Mảng thiết bị điện mang về hơn 5.000 tỷ đồng doanh thu, Gelex báo lãi 6 tháng 528 tỷ đồng

Năm 2018, Gelex xác định tái cấu trúc toàn diện để tăng trưởng, trong đó mảng thiết bị điện là mảng kinh doanh cốt lõi của Tổng công ty.

Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – mã chứng khoán GEX) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 với doanh thu thuần đạt 6.218 tỷ đồng, tăng trưởng 9,28% so với nửa đầu năm ngoái trong khi giá vốn tăng 11% nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt gần 909,7 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,3% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp đạt 14,6%.

Trong cơ cấu doanh thu của Gelex, doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết bị điện đóng vai trò cốt lõi với 5.147 tỷ đồng, chiếm 83% tổng doanh thu. Phần còn lại đến từ dịch vụ kho vận, từ hoạt động sản xuất nước sạch, từ bán điện và các hoạt động khác. Đặc biệt hoạt động sản xuất kinh doanh nước sạch của Sông Đà bắt đầu ghi nhận trên BCTC hợp nhất công ty từ quý 2/2018.

Doanh thu tài chính đạt 369 tỷ đồng, giảm 309 tỷ đồng so với cùng kỳ do nửa đầu năm ngoái do công ty ghi nhận lãi 525 tỷ đồng từ khoản chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Keppel Land Watco IV, nếu loại trừ khoản bất thường này thì doanh thu tài chính tăng 25% cùng kỳ năm ngoái. Tương tự như vậy, lợi nhuận luỹ kế 6 tháng đầu năm đạt 613 tỷ đồng, giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nếu loại trừ thu nhập bất thường nêu trên thì thực tế tăng 36% so với cùng kỳ.

Hiện tại Gelex đang trong quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ và toàn diện với mảng thiết bị điện là mảng kinh doanh cốt lõi của Tổng công ty. Do đó Gelex vừa tiến hành tập trung các công ty con trong thiết bị điện về Công ty TNHH Thiết bị điện Gelex, Gelex Electric là công ty con do Gelex nắm giữ 100% vốn.

GELEX ELECTRIC cùng các đơn vị thành viên trong Triển lãm Công nghiệp Thiết bị Điện Việt Nam ETE 2018

Trao đổi với chúng tôi, Gelex cho biết việc tập trung này giúp giúp Gelex thuận tiện trong việc quản lý và tăng tính hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị điện thông qua việc: (a) tối ưu hóa được nhân sự, (b) mua sắm tập trung qui mô trên toàn hệ thống, (c) mở rộng khách hàng trên toàn hệ thống phân phối của các công ty con, bán nhiều sản phẩm hơn cho một khách hàng, (d) tập trung hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới qui mô lớn. Trong thời gian vừa qua, Gelex và các công ty con đã tập trung nghiên cứu sản phẩm mới, đầu tư mua bằng sáng chế của các hàng đầu thế giới về thiết bị điện đối với những sản phẩm công nghệ cao hiện tại Việt Nam đang phải nhập khẩu.

Gelex cũng cho biết, Tổng công ty đang triển khai hoàn thiện chuỗi giá trị thiết bị điện theo cả chiều rộng và chiều sâu, sản xuất các sản phẩm từ Hạ Thế, Trung Thế, và Cao Thế. Giai đoạn 2018-2022 sẽ tham gia đầu tư vào nguồn điện, tập trung vào năng lượng tái tạo… Do vậy ước tính sau giai đoạn đầu tái cơ cấu, kết quả kinh doanh của công ty sẽ tăng trưởng tốt ở giai đoạn sau.

Tuy mới chính thức niêm yết sàn HSX vào tháng 1/2018, nhưng GELEX đã tạo được những con số ấn tượng và được thị trường ghi nhận. Vừa qua, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh doanh 2018, Forbes Vietnam đã tổ chức lễ vinh danh “50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2018”, trong đó Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (Mã CK GEX ) lần đầu tiên vinh dự xuất hiện trong danh sách này. 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes Việt Nam xếp hạng là danh sách công ty đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất thông qua các chỉ số tài chính được công bố, bao gồm các công ty niêm yết tại sở Giao dịch TP.HCM (HSX ) và sở Giao dịch Hà Nội (HNX ).

Ông Nguyễn Trọng Tiếu – Ủy viên HĐQT Gelex – trong buổi vinh danh “50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2018”

Nguồn: http://cafef.vn/mang-thiet-bi-dien-mang-ve-hon-5000-ty-dong-doanh-thu-gelex-bao-lai-6-thang-528-ty-dong-201808031000171.chn