Năm 2022, Tập đoàn GELEX ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực

Kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2022 của Tập đoàn GELEX ghi nhận từ đóng góp của các lĩnh vực cốt lõi và tăng trưởng từ các mảng đầu tư, kinh doanh của Tập đoàn.

Biểu đồ cơ cấu doanh thu thuần của Tập đoàn GELEX năm 2022.

Doanh thu thuần hợp nhất của GELEX năm 2022 đạt 32.090 tỷ đồng

Theo thông tin GELEX mới công bố, năm 2022, doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn đạt 32.090 tỷ đồng, tăng 12% so cùng kỳ 2021 và đạt 89% kế hoạch đặt ra.

Lợi nhuận gộp năm 2022 của GELEX đạt 6.458 tỷ đồng, tăng 48%, biên lợi nhuận gộp cũng tăng lên mức 20% so 15% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế cả năm 2022 đạt 2.093 tỷ đồng, tăng 2% so năm 2021 và đạt 80% kế hoạch năm 2022 mà Tập đoàn đặt ra.

Trong cơ cấu doanh thu của GELEX năm 2022 đã có sự đóng góp cân bằng hơn giữa các mảng hoạt động, giảm phụ thuộc vào mảng thiết bị điện so cùng kỳ năm 2021 do hợp nhất Viglacera từ quý II/2021 và các mảng khu công nghiệp, bất động sản, vật liệu xây dựng, năng lượng tăng trưởng tốt trong năm 2022.

Tòa nhà GELEX, số 52 Lê Đại Hành – Trụ sở Tập đoàn GELEX.

Tính đến 31/12/2022, tổng tài sản của GELEX là 52.401 tỷ đồng, giảm 14% so năm 2021, chủ yếu giảm tài sản ngắn hạn do GELEX chủ động giảm tích trữ hàng tồn kho, giảm phải thu ngắn hạn và giảm các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn.

Để chủ động đối phó diễn biến bất thường của thị trường tài chính, GELEX chủ động định hướng giảm nợ vay trong hệ thống để giảm chi phí và áp lực tài chính. Cơ cấu tài sản và nguồn vốn của GELEX tại 31/12/2022 là tương đối cân bằng.

Các chỉ số tài chính của GELEX như hệ số nợ, hệ số thanh toán, hệ số hiệu quả hoạt động… đều ở mức an toàn và tiếp tục được cải thiện tốt trong quý IV/2022. Tình hình tài chính lành mạnh giúp GELEX gặp ít rủi ro trong bối cảnh thị trường vốn và lãi suất có nhiều biến động.

Đầu tư vào các ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt

Năm 2022, sau khi cơ bản hoàn tất quá trình tái cấu trúc sở hữu vốn tại công ty mẹ và các công ty con, GELEX tiếp tục sở hữu chi phối 2 sub-holdings: Gelex Electric chuyên về sản xuất công nghiệp (chủ yếu là công nghiệp điện) và Hạ tầng Gelex chuyên đầu tư và kinh doanh vào mảng hạ tầng, bao gồm đầu tư phát triển lĩnh vực năng lượng; bất động sản khu công nghiệp và nhà ở xã hội; vật liệu xây dựng; sản xuất và cung cấp nước sạch…

Hơn 30 năm phát triển, GELEX được biết đến là doanh nghiệp dẫn đầu ngành thiết bị điện tại Việt Nam, sản xuất và kinh doanh thiết bị trong chuỗi giá trị ngành điện. Đến nay, Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành đầu tư mở rộng, hiện đại hóa nhà xưởng, công nghệ sản xuất, quản trị năng lực… tại các đơn vị sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao vị thế, giữ vững quy mô và thị phần với các thương hiệu uy tín như dây cáp điện CADIVI, máy biến áp THIBIDI, thiết bị đo điện EMIC, động cơ HEM… Giai đoạn tới, nhu cầu điện năng tăng trưởng nhanh tại Việt Nam sẽ góp phần tạo thuận lợi cho tăng trưởng mảng công nghiệp điện của GELEX.

Bên cạnh đó, xuất phát từ ngành nghề cốt lõi, truyền thống, GELEX đã đầu tư vào các ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt, đem lại dòng tiền ổn định trong dài hạn. Nổi bật, sau khi hoàn thành nâng tỷ lệ sở hữu lên mức chi phối tại Tổng công ty Viglacera – CTCP, hệ thống của GELEX có thêm thành viên là nhà phát triển bất động sản công nghiệp và nhà ở xã hội hàng đầu tại miền bắc và là nhà sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu Việt Nam. Với lợi thế về quỹ đất dồi dào, vị trí đắc địa và kinh nghiệm phát triển bất động sản hạ tầng khu công nghiệp, cũng như bề dày thương hiệu sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, Viglacera được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh, đóng góp quan trọng vào kết quả kinh doanh toàn Tập đoàn.

Viglacera – đơn vị thành viên của GELEX sở hữu quỹ đất khu công nghiệp trọng điểm miền Bắc.

Ngoài bất động sản công nghiệp, năng lượng tái tạo, nước sạch cũng là những ngành thiết yếu và có tiềm năng tăng trưởng của GELEX… Đây hầu hết là những lĩnh vực được đánh giá ổn định và ít biến động so các lĩnh vực có tính chu kỳ cao như bất động sản thương mại.

Cùng với đó, trong giai đoạn tới, Tập đoàn vẫn tìm kiếm các cơ hội M&A để mang lại sự tăng trưởng về quy mô, phục vụ cho chiến lược phát triển lâu dài trong tương lai.

Theo Nhân Dân

https://nhandan.vn/nam-2022-tap-doan-gelex-ghi-nhan-ket-qua-kinh-doanh-tich-cuc-post736557.html