Người Gelex_Kỹ sư trẻ giỏi nghề

(Báo Lao động Đồng Nai) Bước vào nghề với đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Nguyễn Lê Khôi (sinh năm 1985), kỹ sư Phòng thiết kế Công ty CP Thiết bị điện (Thibidi, một đơn vị thành viên của Gelex) đã không ngừng đóng góp các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị tại doanh nghiệp. Anh cũng là một trong 3 đại diện của Đồng Nai được Trung ương đoàn tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc vào tháng 5 vừa qua.

Tốt nghiệp ngành điện – điện tử, Trường đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Lê Khôi quyết định “đầu quân” cho Công ty CP Thiết bị điện (KCN Biên Hòa 1) với mong muốn được làm việc và phát triển chuyên ngành mình theo học. Thời gian đầu, anh được bố trí làm việc tại xưởng, theo sát quá trình sản xuất và nắm bắt từng sản phẩm. Theo Lê Khôi, đây là bước khởi đầu để anh rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm. Cũng chính từ thực tiễn sản xuất, những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh lần lượt ra đời và được áp dụng trong sản xuất. Gần một năm sau, anh được cất nhắc làm nhân viên Phòng thiết kế rồi Tổ trưởng tổ thầu với nhiệm vụ chính là thiết kế, nghiên cứu phát triển, cải tiến sản phẩm để đấu thầu các dự án tại thị trường trong nước và quốc tế.

Anh Nguyễn Lê Khôi bên sản phẩm máy biến áp

Với trách nhiệm tổ trưởng Tổ thầu, anh nhận thấy để sản phẩm có thể đem ra đấu thầu cần có những cải tiến, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh hơn nữa. Do đó, trong 8 năm làm việc tại công ty, Nguyễn Lê Khôi đã cùng đồng nghiệp không ngừng nghiên cứu, đề xuất sáng kiến có giá trị ứng dụng cao, được lãnh đạo doanh nghiệp ghi nhận. Những sáng kiến cải tiến của anh đã cho thấy hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí và làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng. Trong đó có thể kể đến một số sáng kiến nổi bật trong năm qua như: cải tiến thành công máy biến áp 3 pha công suất 250, 400, 560kVA theo tiêu chuẩn Ðiện lực miền Nam, làm lợi cho doanh nghiệp hơn 1 tỷ đồng; cải tiến các loại máy biến áp 1 pha cung cấp cho Ðiện lực miền Nam và Ðiện lực thành phố với giá trị làm lợi hơn 900 triệu đồng. Ngoài ra, với công trình máy biến áp hợp bộ 3 pha công suất 250kVA cung cấp cho thị trường Campuchia, anh đã thành công trong việc quảng cáo sản phẩm ra nước ngoài và mang lại nhiều đơn hàng cho công ty.

Ông Phan Ngọc Thảo – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị Điện – Thibidi (Đồng Nai) nhận giải Best in Class Award trong Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương GPEA 2016 cho loại hình sản xuất lớn

Ðể có được những thành công bước đầu trong nghề, ngoài đam mê Nguyễn Lê Khôi đã thể hiện sự nỗ lực, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và đặc biệt là không ngừng sáng tạo. “Có cơ hội được làm công việc mà mình ưa thích, đúng chuyên ngành đã học và môi trường làm việc năng động, mình luôn đặt ra cho bản thân mục tiêu để phấn đấu. Khi bắt tay nghiên cứu thì mình và đồng nghiệp luôn tập trung cao độ, liên tục sáng tạo, tìm ra điểm mới, làm sao để sản phẩm hoàn thiện và chất lượng hơn nữa”, Lê Khôi nói.

Bên cạnh tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, với vai trò là Bí thư Chi đoàn Kỹ thuật, anh còn thể hiện tinh thần năng động, đi đầu trong mọi phong trào của Công đoàn, Ðoàn thanh niên tại doanh nghiệp. Nói về kỹ sư trẻ Nguyễn Lê Khôi, Phó tổng giám đốc Công ty CP Thiết bị điện Cao Hoàng Phát cho rằng, tuổi trẻ là không ngừng phấn đấu, rèn luyện và Lê Khôi đã làm được điều đó. Anh là một trong những nhân tố quyết định những gói thầu thành công, đồng thời góp phần lan tỏa sức trẻ sáng tạo trong công nhân lao động tại doanh nghiệp thời gian qua.

Nguồn: http://laodongdongnai.vn/Cong-doan/Nguoi-lao-dong/4F1455/ky-su-tre-gioi-nghe.aspx